NGUYÊN NHÂN KHIẾN GIÀN NÓNG ĐIỀU HOÀ Ô TÔ NHANH BỊ HƯ HỎNG

Giàn nóng điều hòa ô tô là bộ phận trao đổi nhiệt rất quan trọng nhưng nhiều lái xe lại không để ý đến bộ phận này khiến hệ thống làm mát nhanh bị hư hỏng mà mùa hè oi bức thì không thể thiếu điều hoà. Vì điều chỉnh nhiệt độ trong xe là chức năng chính của điều hoà, đảm bảo nguồn không khí trong lành, mát mẻ cho người ngồi trong xe cảm thấy thoải mái.

Hệ thống điều hoà ô tô được cấu tạo bởi: lốc lạnh, giàn lạnh, giàn nóng, quạt giàn lạnh, van tiết lưu,… Trong đó nhiệm vụ chính của giàn nóng là trao đổi nhiệt để làm nóng không khí. Vì giữ chức năng trao đổi nhiệt nên giàn nóng ô tô là bộ phận quan trọng không thể thiếu để đảm bảo hệ thống làm mát hoạt động hiệu quả.

Giàn nóng ô tô bị hư hỏng cần được sớm khắc phục

Cấu tạo của hệ thống giàn nóng điều hoà ô tô khá đơn giản, bao gồm: két nước sởi, quạt gió và van nước. Van tiết lưu được lắp trong mạch nước máy của động cơ.

Hệ thống giàn nóng điều hòa ô tô được cấu tạo khá đơn giản với két nước sưởi, van nước và quạt gió. Van tiết lưu có chức năng điều khiển lượng nước làm mát động cơ, được thiết kế ở vị trí lắp trong mạch nước mát của động cơ đi tới két sởi. Độ mở của van nước được lái xe điều khiển bằng cách dịch chuyển núm chọn nhiệt độ ở trên bảng điều khiển. Do vậy, quá trình điều hoà không khí trong xe sẽ không được đảm bảo, có thể là không thực hiện được khi giàn nóng bị trục trặc.

Giàn nóng bị hư hỏng do rất nhiều nguyên nhân, nếu không được xử lý kịp thời sẽ khiến cho hệ thống điều hoà ô tô bị hư hỏng nặng.

Đường ống bị rò rỉ

Giàn nóng điều hòa ô tô có rất nhiếu phốt và các đường ống làm kín. Sau một thời gian dài sử dụng có thể một trong số các phốt và đường ống này bị rò rỉ khiến cho giàn nóng bị hư hỏng. Trong trường hợp này cần phải thay thế toàn bộ hệ thống giàn nóng mới. Do vậy, cần phải kiểm tra và bảo trì giàn nóng thường xuyên một cách tốt nhất để đảm bảo chúng hoạt động ổn định, đảm bảo hiệu quả.

Rò rỉ ở giàn nóng

 

Những mảnh vỡ xuất kim loại xuất hiện làm tắc nghẽn và ngăn chất làm lạnh trong giàn nóng lưu thông cũng là một trong các nguyên nhân làm cho giàn nóng nhanh bị hỏng. Kéo theo đó, khi máy nén AC bị hư hỏng, một trong những chi tiết trong máy nén bị vỡ là nguyên nhân khiến các mảnh vụn kim loại này xuất hiện đi vào đường ống. Lúc này cần phải thay giàn nóng và máy nén mới.

Không được vệ sinh thường xuyên khiến bên trong máy nén bị hư hỏng

Nếu điều hoà ô tô vẫn hoạt động bình thường nhưng chế độ mát chưa đạt yêu cầu, nguyên nhân có thể do giàn nóng bị bẩn, bụi bẩn tích tụ lâu ngày sẽ làm cho khả năng toả nhiệt kém, hiệu quả làm mát giảm. Hoặc có thể do giàn lạnh bẩn khiến cho hơi lạnh không toả được vào trong khoang xe.

Hy vọng những nguyên nhân khiến giàn nóng điều hoà ô tô nhanh bị hư hỏng mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức từ đó có kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa giàn nóng kịp thời, tránh được những hư hỏng nghiêm trọng.