HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CÔNG TẮC ĐÈN Ô TÔ HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN

Trong quá trình điều khiển xe thì hệ thống đèn ô tô có vai trò vô cùng quan trọng nhưng lại khá bị “xem nhẹ” dẫn đến nhiều sự cố không đáng có. Vậy sử dụng công tắc đèn ô tô như thế nào là đúng quy định của luật giao thông và đem lại hiệu quả, đảm bảo an toàn?

Hướng dẫn sử dụng công tắc đèn pha ô tô

Hầu hết các công tắc đèn ô tô được hãng thiết kế ở vị trí bên trái của trụ vô lăng với các ký hiệu của từng loại đèn giúp cho người lái dễ sử dụng.

Cách bật hoặc tắt đèn pha xe ô tô

Để mở đèn pha chiếu sáng, chỉ cần dùng tay xoay công tắc đèn về ký hiệu đèn pha khi đó hệ thống đèn sẽ mặc định ở chế độ chiếu sáng gần (chế độ đèn Cos).

Chỉ cần đẩy cần điều khiển ở vị trí bên trái vô lăng về phía trước để chuyển đèn Cos sang chế độ đen pha (chế độ chiếu sáng xe). Đồng hồ hiện biểu tượng đèn pha (đèn sáng xanh) tức là đèn pha ô tô đang bật. Ngược lại, chỉ cần đẩy cần điều khiển về phía sau vô lăng để chuyển từ chế độ đèn pha sang chế độ đèn Cos.

Cách điều khiển công tắc đèn ô tô để nháy đèn pha

Trong nhiều trường hợp, việc nháy đèn pha ô tô còn có tác dụng cảnh báo đến những phương tiện giao thông khác. Cần phải điều khiển nháy đèn pha từ 1 đến 2 lần để phát tín hiệu đến các phương tiện giao thông khác.

Cách điều chỉnh đèn pha ô tô

Bên cạnh việc phải biết cách sử dụng công tắc đèn ô tô còn cần phải điều chỉnh đèn pha ô tô có độ cao phù hợp trong nhiều trường hợp, tránh để tầm chiếu sáng của đèn thấp hoặc cao quá, đảm bảo khả năng chiếu sáng của đèn pha là tốt nhất.

Hiện nay, có 2 loại đèn pha ô tô phổ biến là đèn Halogen & Projector và đèn Xenon, mỗi loại đèn đều có cách điều chỉnh công tắc đèn ô tô khác nhau.

Thường đèn pha Xenon có ánh sáng màu xanh với cường độ ánh sáng khá mạnh. Những dòng xe sử dụng loại đèn Xenon này thì trên bảng công tắc đèn ô tô sẽ được trang bị các nút xoay có đánh số từ 0 đến 4 để tài xế dễ dàng lựa chọn được mức cường độ ánh sáng phù hợp với nhu cầu của mình.

Đèn pha Halogen & Projector được điều chỉnh thông qua hai vít U-D và L-R ở sau choá đèn. Vít U-D có công dụng điều khiển đèn pha hướng xuống hoặc hướng lên. Còn vít L-R để điều khiển đèn pha ô tô chiếu sáng bên phải hoặc bên trái.

Điều khiển công tắc đèn ô tô khi di chuyển vào ban đêm

Đèn sương mù có công dụng chính là chiếu sáng đường đi và báo hiệu cho các phương tiện giao thông khác khi di chuyển, đèn này chỉ được sử dụng trong trường hợp có nhiều sương mù. Tuy nhiên, loại đèn sương mù này chỉ có thể chiếu sáng được ở ly ngắn, không phù hợp nếu muốn di chuyển ở tốc độ cao.

Cách điều khiển sương mù cũng tương tự như đèn hậu hay đèn định vị ban ngày, chỉ cần xoay điều khiển công tắc đèn ô tô về vị trí biểu tượng của đèn muốn bật là được.

Cách bật đèn xi nhan ô tô

Theo luật giao thông đường bộ quy định, bắt buộc phải dùng đèn xi nhan khi điều khiển ô tô chuyển giao làn đường hoặc đổi hướng di chuyển để báo hiệu với những phương tiện giao thông khác.

Cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô an toàn hiệu quả

Để điều khiển bật hoặc tắt đèn xi nhan ô tô, chỉ cần gạt cần điều khiển nẳm ở bên trái của trụ vô lăng. Ví dụ như lái xe chỉ cần gạt cần điều khiển lên phía trên khi di chuyển về bên phải, lúc này màn hình điều khiển sẽ nhấp nhát mũi tên bên phải. Ngược lại, gạt cần điều khiển xuống phía dưới khi muốn di chuyển xe về bên trái, lúc này màn hình sẽ hiển thị mũi tên bên trái.

Hy vọng, hướng dẫn sử dụng công tắc đèn ô tô trên sẽ giúp ích cho bạn khi điều khiển xe. Chúc bạn lái xe an toàn và có những trải nghiệm thú vị!